Lọc gió ô tô là bộ phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và độ bền của động cơ. Theo khuyến nghị, lọc gió nên được thay mới hoặc vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng. Với cách vệ sinh lọc gió ô tô siêu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh tại nhà giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Video hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh lọc gió ô tô

Những ảnh hưởng khi để lọc gió ô tô bẩn

Theo các chuyên gia, sau khi xe chạy được khoảng 50.000km hoặc ngắn hơn với xe chạy ở những nơi ô nhiễm cao thì nên làm sạch đầu lọc gió. Việc làm sạch định kỳ đầu lọc gió sẽ giúp bảo vệ xe khỏi những ảnh hưởng tiêu cực dễ làm hư hỏng, động cơ

loc-gio-o-to-ban

Làm giảm công suất hoạt động của động cơ

Đầu lọc gió có tác dụng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra nhiên liệu hòa khí (gió và nhiên liệu). Chính vì vậy, khi đầu lọc gió bám bẩn, lượng gió lưu thông kém dẫn đến nhiên liệu sản sinh ít. Nhiêu liệu hòa khí thiếu làm giảm trực tiếp công suất hoạt động của máy, khiến xe chạy yếu hơn.

Xe nóng máy, nhanh hết xăng

xe-het-nhien-lieu

Động cơ hoạt động yếu do công suất giảm khiến người điều khiển phải tăng ga mạnh hơn thông thường khi muốn tăng tốc độ. Tuy  nhiên, chính điều này lại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành của xe. Ga tăng cao khiến nhiên liệu nạp nhanh vào các xi lanh, đốt cháy mạnh hơn khiến xe nhanh hết xăng cũng như nhanh nóng máy hơn, dễ xảy ra hiện tượng chết động cơ bất chợp.

Muội than sinh ra nhiều hơn, bẩn bugi

Khi quạt gió hoạt động yếu khiến nguồn năng lượng hòa khí từ gió và nhiên liệu sinh ra thấp hơn. Nhiên liệu thấp không chỉ khiến công suất thấp mà còn khiến tia lửa giảm, gia tăng lượng muội than sản sinh. Những muôi than tích tụ khiến đầu bugi bám cặn khó đánh lửa khi khởi động xe. Đầu bugi khó đánh lửa là nguyên nhân trực tiếp gây ra những hiện tượng như rung giật xe, cháy nổ ngoài kiểm soát khi xe đang lưu thông.

Những dấu hiệu nhận biết xe cần thay lọc gó

Ngoài cách tự đo thời gian theo công tơ km, khi xe xuất hiện những hiện tượng sau, bạn cần thực hiện các cách vệ sinh lọc gió ô tô nhanh chóng.

  • Xe tốn xăng bất thường, nhanh hết xăng và nóng máy trong một quãng đường ngắn
  • Điều hòa xe hoạt động không tác dụng, không mát hoăc ít mát
  • Xe hay chết máy đột ngột, chạy ỳ máy phải ga nhiều mới chạy nhanh được.

Cách vệ sinh lọc gió ô tô đúng cách tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng các cách vệ sinh lọc gió ô tô ại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với vài thao tác  và sự cẩn thận, bạn đã thể tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng mà vẫn đảm bảo được công suất và độ bền cho động cơ ô tô.

Tìm bộ lọc gió trong khoang động cơ đầu xe

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to-b1

Tại khoang động cơ phía đầu xe, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ lọc gió của ô tô. Bộ lọc gió thường được đặt ngay bên dưới lưới tản nhệt, sau cửa hút động cơ. Dò dần theo đường ông của động cơ, bạn sẽ thấy một hộp kín vuông hoặc tròn tùy loại xe cố đặt lọc gió bên trong.

Tháo rời lọc gió khỏi khoang động cơ

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to-b2

Lọc gió ô tô được thiết kế giúp bạn có thể dễ dàng tháo rời thay thế hoặc làm sạch. Tùy vào thiết kế của bộ lọc gió, sử dụng cờ lê vặn ốc hoặc dùng tay tháo rời lọc gió để làm sạch. Nhẹ nhàng nhấc lọc khí ra, tránh mạnh tay làm hư hỏng bô lọc hay nắp bảo vệ.

Thực hiện vệ sinh lọc gió

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to-b3

Khi đã mang bộ lọc ra ngoài, có rất nhiều cách vệ sinh lọc gió ô tô tùy theo thiết bị có sẵn. Cách thức phổ biến nhất là bạn có thể dùng vòi xịt hơn để xịt các bụi bẩm sạch khỏi đầu lọc. Khi xịt nên để mức gió trung bình, xịt từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng những hóa chất tẩy rửa hay nước, vật cứng nhọn chùi rửa màng lọc, lớp màng lọc mảnh mong có thể bị rách hay ăn mòn dẫn đến phản tác dụng.

Lắp lại lọc gió và hoàn tất việc vệ sinh

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to-b4

Sau khi đã làm sạch hoàn toàn lọc khí, bạn tiến hành lắp đặt lọc khí về chỗ cũ. Nên dùng khăn khô lau nhẹ nhàng bề mặt hộp bảo vệ, tuyệt đối không được sử dụng nước. Vặn chặt toàn bộ ốc vít và vận hành thử xe để kiểm tra.

Với cách vệ sinh lọc gió ô tô đặc biệt đơn giản, dễ áp dụng, hy vọng bạn đã có thể tự tin chăm sóc chiếc ô tô của mình. Làm sạch lọc gió định kỳ và bảo dưỡng đúng cách là cách giúp tăng độ bền, bảo vệ chất lượng của chiếc xe hiệu quả, tiết kiệm nhất.