Học cách cầm vô lăng đúng cách là một trong những bài học đầu tiên bạn được giới thiệu với bất kỳ khóa học lái xe nào. Cầm vô lăng đúng chuẩn sẽ giúp bạn có được tư thế thoải mái nhất khi lái xe cũng như dễ dàng xử lý những sự cố bất ngờ trên đường, đảm bảo an toàn tính mạng. Nếu bạn vẫn mơ hồ về cách cầm vô lăng đúng kỹ thuật, bài viết sau sẽ giúp bạnadult sex toys
lovense sex toy
air jordan balck
nfl tshirt
nfl san francisco 49ers
custom football jersey
men’s nike air max 90
wig stores
dallas cowboys jersey
nike air max 95
adidas outlet
custom basketball jersey

Video hướng dẫn chi tiết cách cầm vô lăng đúng cách

Kỹ thuật cầm vô lăng đúng cách

Cầm vô lăng chỉ là chi tiết vô cùng nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến an toàn khi tham gia giao thông. Với từng trường hợp, bạn cần đặc biệt lưu ý cách cầm vô lăng giúp lái xe dễ dàng hơn.

danh-lai-an-toan

Điều chỉnh tư thế ngồi lái

Để thoải mái, dễ chịu nhất trong suốt chuyến đi, việc đầu tiên khi ngồi xuống ghế là bạn cần thắt đai an toàn chỉnh lưng cho phù hợp nhất. Độ cao, thẳng của lưng ghế, vị trí vô lăng phải điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với chiều cao, dáng người của bạn. Đặc biệt, phải kiểm tra những vị trí chân ga, chân phành không có vật cản, chân trong tư thế thoải mái nhất để xử lý kip thời các sự cố bất ngờ trên đường.

Đặt tay đúng kỹ thuật

cam-vo-lang-dung-cach

Để cầm vô lăng đúng, trước tiên bạn cần xác định được điểm đặt tay đúng kỹ thuật. Hãy tưởng tượng vô lăng như một mặt đồng hồ 12 số, vị trí chuẩn nhất là đặt 2 tay ngang tại điểm 3g và điểm 9g. Đồng thời, hai ngón cái có thể bè ra làm điểm tì cũng như giúp nắm chắc lơn. Khi nắm vô lăng, bạn nên tác dụng lực vừa phải, tránh gồng lực quá mạnh có thể khiến tay nhanh mỏi khi lái.

Cầm vô lăng tại góc cua nhẹ

Khi đi thẳng đường bằng phẳng, bạn có thể đặt tay tại điểm 9g15 và lái xe nhẹ nhàng. Với những khúc cua nhẹ, không nhiều chướng ngại, bạn cũng không cần thay đổi quá nhiều điểm đặt tay. Vẫn duy trì đặt tay như đi thẳng và nghiêng nhẹ theo hướng muốn rẽ rồi trả về nhẹ nhàng. Khi trả lái nên trả thật nhẹ và vẫn giữ nguyên vị trí tay.

Xử lý góc cua gắt

lai-xe-qua-khuc-cua

Với những đoạn rẽ góc lớn, cua gắt, người lái nên đặc biệt cẩn thận, quan sát kỹ càng trước khi đánh lái. Khá nhiều tài xế thường có thói quen bắt chéo tay cho những khúc cua lớn. Tuy nhiên, cách rẽ này nhanh nhưng lại tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn. Với đoạn cua này, bạn nên vần vô lăng từ từ, hai tay vẫn để song song sẽ tạo được tư thế sẵn sàng nhất cho mọi sự cố có thể xảy ra.

Điều khiển xe qua vòng xuyến

Qua vòng xuyến là một trong những thao tác khó nhất cho những người mới học lái xe. Để xe chạy mượt, bạn cần chú ý cầm vô lăng đúng cách, xoay vô lăng nhẹ nhàng và vần nhanh tùy theo đoạn cua và mật độ người bên ngoài. Sau khi rẽ, bạn nên chủ động đặt tay trả bánh lái để dễ dàng làm chủ hướng rẽ và tốc độ. Khi rẽ vòng xuyến, phải quan sát thật cẩn thận và làm chủ hoàn toàn tốc độ.

Tư thế đỗ xe

danh-lai-do-xe

Khi đỗ xe, bạn phải luôn làm chủ tốc độ, tiến và lùi vừa phải giúp đưa xe vào vị trí đỗ quy định. Để thực hiện tốt điều này, người lái nên áp dụng kỹ thuật xoa vô lăng. Phương thức này giúp xe không trượt quá xa, tiến lùi vừa phải tránh đụng chạm không mong muốn.

Hướng dẫn cách đánh lái an toàn, đúng tiêu chuẩn

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn có thể tham khảo những kỹ thuật lái xe kỹ thuật, an toàn, lành nghề.

Đánh lái chéo tay

Kỹ năng chéo tay là phương thức lái khá phổ biến và được khá nhiều lái xe áp dụng. Đặc biệt, phương pháp này được áp dụng rất nhiều tại các khúc cua, rẽ. Để thực hiện kỹ thuật này, thay vì để tay song song như thông thường, bạn nhẹ nhàng vắt chéo 2 tay và đánh lái dứt khoát. Với cách lái này, bạn có thể xử lý những góc cua biên độ lớn, rẽ nhanh cũng như tận dụng lực điều khiển đánh lái nhẹ nhàng hơn.

danh-lai-cheo-tay

Tuy nhiên, cách đánh lái này cũng tồn tại khá nhiều hạn chế. Khi thực hiện chéo tay, bạn nên lưu ý tốc độ lưu hành, không đi quá 25km/h. Chỉ thực hiện rẽ chéo tay tại những đoạn cua rộng, ít người ra lại, đánh lái dứt khoát, chủ động trả lái lại. Với những xe có túi khí an toàn, nên hạn chế áp dụng kỹ thuật này, túi khí bung ra khi khẩn cấp có thể gây tổn thương nặng hơn nếu tay bạn vẫn bắt chéo.

Đánh lái kéo – đẩy

Kéo – đẩy là phương pháp đánh lái nâng cao, khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp lái chéo tay. Tuy nhiên, phương pháp lái này cũng yêu cầu độ nhuần nhuyễn cao đòi hỏi người lái phải luyện tập thành thạo trước khi ra đường trường. Đặc biệt, phương pháp lái này đặc biệt an toàn cho những đoạn cua gắt.

Để thực hiện, trước tiên bạn đặt cả 2 tay sát nhau tại điểm 12g. Kéo từ từ 2 tay đến khi đặt sát nhau tại điểm phía trên rồi từ từ đánh vô lăng theo hướng muốn rẽ. Muốn rẽ bên nào thì tay bên đó kéo dần vô lăng sang, tay còn lại từ từ kéo xuống đến khi cả 2 tay gặp nhau ở điểm 6 giờ. Từ từ lấy tay còn lại kéo ngược vô lăng lên phía trên giúp trả lại từ từ, an toàn. Cứ thế lặp lại kéo và đẩy liên tục đến khi hoàn thành đoạn cua.

danh-lai-keo-day-1

Đặt 2 tay sát nhau tại vị trí 12g

danh-lai-keo-day-2

Tay kéo về hướng muốn rẽ đồng thời tay còn lại trượt nhẹ xuống dưới

danh-lai-keo-day-3

Khi 2 tay chạm nhau tại điểm 6 giờ thì tay ngược lại dần kéo ngược lại để trả lại

Những lưu ý để cầm vô lăng đúng cách khi lùi

Khi lùi xe, ngoài việc quan sát cẩn thận, đặc biệt các điểm mù dễ xảy ra tai nạn thì việc cầm vô lăng đúng cách và đánh lái kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến an toàn giao thông rất lớn.

danh-lai-lui-xe

Để lùi xe an toàn, lái xe nên tránh việc đặt 2 tay lên 2 cạnh bên trong vô  lăng, ôm sát phần gần còi xe. Việc đặt tay cầm như vậy tuy tiện bấm còi nhưng khiến khung quay vô lăng, tốc độ phản xạ của lái xe chạy hơn khi có sự cố. Khi lùi xe, lái xe có thể giữ vô lăng 1 tay và xoay 1 tay về sau để quan sát rõ hơn. Đặc biệt, lùi thậm chậm và làm chủ tốc độ sẽ giúp đảm bảo an toàn nhất cho tất cả mọi người.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các lái xe mới về cách cầm vô lăng đúng cách cũng như những phương pháp đánh lái an toàn, hiệu quả. Luyện tập thường xuyên và luôn cố gắng làm chủ tốc độ, lái xe tuân thủ luật lệ là phương pháp lái xe hiệu quả phù hợp cho tất cả mọi người.

Bài viết sau đó

Xe limousine đi Sapa
Xe limousine đi Sapa