Với những người điều khiển ô tô, đặc biệt là những người lái mới, cách đánh lái khi lùi xe là kỹ thuật khá khó nhưng quan trọng cần rèn luyện nhiều. Lùi xe sai cách không chỉ khiến bạn khó tìm được chỗ đỗ xe đúng quy định mà còn có thể gây ảnh hưởng đến tài sản cũng như an toàn của người khác. Với những hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn có thể hoàn toàn tự tin với tay lái của mình khi ra đườngnike air jordan 11 cool grey
the wig shop
mens nike air max
adidas yeezy boost 350 v2
cheap nfl jerseys
best sex toys for couples
team jerseys
cheap adidas shoes
adidas yeezy slides onyx
sex toy stores
nike air max 270

Video cách đánh lái khi lùi xe (Học lái xe ô tô cực dễ)

Cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi lùi xe ô tô

Cũng giống như nhiều thao tác khác khi lái xe, lùi xe ô tô cũng có những nguyên tắc mà bạn cần nắm rõ và ghi nhớ chúng khi bước vài thực hành.

o to lui xe

1.Trái là phải – phải là trái

Một trong những nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất mà bất kỳ ai khi học lùi xe đều phải biết. Lùi xe ngược hướng với khi lái tiến, chính vì vậy bạn cần nhớ rõ phương hướng để đánh lái chính xác. Khi thao tác đánh lái lùi xe, bạn phải luôn ghi nhớ nếu bạn đánh lái phải xe sẽ lùi hướng phải và ngược lại, xe sẽ lùi hướng phải khi đánh lái trái.

2. Tiến bám lưng – lùi bám bụng

Tiến và lùi xe yêu cầu hướng đánh lái ngược nhau đòi hỏi bạn lại luôn cẩn thận phương hướng khi thực hiện. Khi thực hiện lùi xe, phải lùi ghi nhớ bám cùng bên với hướng muốn lùi, tránh bám ngược có thể xảy ra va chạm không mong muốn.

3. Chỉnh gương chiếu hậu

chieu hau

Trước khi thực hiện chiếu hậu, việc quan trọng bạn cần thực hiện là chỉnh gương chiếu hậu và quan sát kỹ lưỡng phía sau. Đặc biệt, cần quan sát và để ý cẩn thận những điểm mù của xe, căn chính xác khoảng cách với những xe phía sau. Gương phải được chiều chỉnh cả hai bên sao cho phù hợp với điểm qua sát, giúp hạn chế tối đa những điểm khó thấy, vừa lùi vừa quan sát gương cẩn thận.

4. Lái chậm

Lùi xe không chỉ gây khó cho người lái do phải quan sát ngược mà còn do phải kiểm soát chính xác tốc độ khi lùi. Số lùi có vận tốc nhanh hơn số lái nên cần chú ý lực nhẹ khi đạp chân ga, thực hiện lùi thật chậm giúp bạn dễ dàng xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Đặc biệt, khi lùi xe ngoài đường nhiều người qua lại bạn cần đặc biệt cẩn thận.

Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe an toàn chi tiết

Để thực hiện lùi xe nhanh và an toàn, trước tiên bạn cần luyên sự quan sát và thao tác đánh lái thành thạo.

lùi xe

  • Điều khiển tư thế ghế ngồi, gương chiếu hậu sao cho dễ dàng quan sát sau xe cũng như các điểm xung quanh
  • Bật đèn tín hiệu báo bạn muốn lùi xe để những xe bên ngoài biết hướng tránh.
  • Cài số lùi và bắt đầu thực hiện đánh lái để đưa xe vào đúng vị trí cần đỗ. Tay vừa đánh lái chậm rãi vừa quan sát phía sau,chân luôn sẵn sàng đệm phanh để xử lý tình huống.
  • Thực hiện tiến lùi phù hợp sao cho đưa đúng xe vào vị trí đỗ quy định, nếu lệch có thể tiền lên và lùi lại từ từ.

3 lỗi thường gặp khi đánh lái lùi xe

Lùi xe là thao tác khá khó, đặc biệt với những người lái mới. Không chỉ yêu cầu bạn phải có thao tác chính xác, làm chủ được tốc độ cũng như phải quan sát bao quát. Bạn cần đặc biệt chú ý những lỗi thường gặp sau để thực hiện cách đánh lùi khi lái xe an toàn.

1. Để ga cao, xe lùi nhanh

Hộp số lùi có tốc độ khá mạnh khiến nhiều người lái không kiểm soát được chân ga. Ga cao khiến vận tốc lùi nhanh làm bạn không đánh lái kịp hoặc không làm chủ được tình huống phía sau. Do vậy, khi lùi xe, luôn phải đặt xe lùi với tốc độ thật chậm, kết hợp lùi và quan sát tỉ mỉ để tránh sự cố.

blank

2. Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

Đây là lỗi mà hầu hết những người lái mới thường hay gặp do chưa có kinh nghiệm ước lượng khoảng cách. Tính sai khoảng cách có thể khiến bạn lùi sai vị trí, đỗ xe lệch so với điểm quy định. Để cải thiện kỹ năng này, bạn thể xuống hẳn xe để quan sát và tính khoảng cách cần lùi để

3. Quên nhìn về phía trước

Khi lùi xe, khá nhiều người chỉ mải quan sát gương chiếu hậu phần sau xe mà quên mất phía trước và hai bên xung quanh cùng cần được quan sát tỉ mỉ. Đặc biệt, phần mũi xe thường dễ xô lên hay văng ra ngoài khi gặp phải chướng ngại bất ngờ. Chính vì vậy, khi lùi xe, ngoài gương chiếu hậu, bạn cũng cần quan sát kỹ phía trước, luyện tập tiến lùi nhiều lần để làm quen với thao tác.

Một số mẹo luyện lùi xe dành cho tài xế mới

Chuyển sang số R trên cần số

Việc chuyển xe sang số lùi, số R trên xe vô cùng quan trọng khi thao tác lùi xe, giúp bạn dễ kiểm soát vận tốc cũng như cảnh báo những người xung quanh. Khi xe cài số R, đèn hậu sẽ hoạt động để những người xung quanh có thể chủ động nhường, dành chỗ cho bạn lùi xe. Việc không bật đèn cảnh báo sẽ vô cùng nguy hiểm, những người bên ngoài có thể không kịp xử lý khi bạn lùi xe bất chợt.

Kiểm tra xung quanh 360 độ của bạn

blank

Luôn phải chú ý quan sát cẩn thận khi thực hiện lùi xe tránh sự cố

Luôn quan sát cẩn thận là nguyên tắc mà mọi lái xe luôn phải ghi nhớ. Đặc biệt, khi lùi xe, vị trí sau xe với nhiều điểm mù rất dễ khiến xảy ra va chạm nếu không chú ý cẩn thận. Chính vì vậy, việc quan sát gương chiếu hậu, lùi chậm từ từ, chú ý xe và người, đặc biệt là khi lùi xe ngoài thực địa.

Cách đánh lùi khi lùi xe ô tô

Sau khi đã quan sát kỹ càng, bạn có thể thực hiện lùi xe cẩn thận. Khi lùi, bạn có thể bỏ dây an toàn để dễ dàng di chuyển, quan sát xung quanh và thao tác dễ dàng hơn. Từ từ đánh lái để lùi, vừa đánh lái vừa ấn ga, cài số lùi sao cho xe lựa đúng hướng mong muốn. Nên ấn ga theo lực đều, không nhấn nhả liên tục dễ gây nguy hiểm cho cả bạn và những người xung quanh. Khi đã hoàn thành lùi xe, nhấn chân phanh để ổn định vị trí, cài lại dây an toàn rồi mới thực hiện lái xe.

Cách đánh lùi khi lùi xe ô tô bằng camera lùi

Hiện nay, rất nhiều dòng xe được lắp đặt thêm camera lùi giúp bạn quan sát trọn vẹn phía sau mà không cần quay người hay nhìn gương chiếu hậu. Tuy nhiên, khi sử dụng camera lùi, cũng không nên quá phụ thuộc vào chúng, vẫn cần cẩn thật nhìn qua vai hoặc quan sát các bên để bao quát hết những điểm  mù có thể camera không hướng tới.

Cách đánh lái khi lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai ngồi sau vô lăng đều phải thực hiện thành thạo. Hy vọng, với những hướng dẫn và lưu ý trên đây, bạn đã có thể tự tin luyện tập và lái xe an toàn.