Để đảm bảo sự hoạt động ổn định cũng như độ bền của động cơ, nước làm mát là một yếu tố không thể thiếu. Thay nước làm mát thường xuyên là cách giúp bạn bảo vệ xe cũng như tăng độ bền bỉ cho động cơ hiệu quả. Tìm hiểu ngay những cách thay nước làm mát xe ô tô đơn giản, hiệu quả nhất nhé

Video hướng dẫn kiểm tra và thay nước làm mát xe ô tô

Cần chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để thực hiện thay nước làm mát, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Việc chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện sẽ giúp bạn thực hiện thao tác nhanh chóng, dễ dàng hơn.

 • Một lượng nước sạch bằng 50% lượng sức chứa của hệ thống giải nhiệt. Nên sử dụng nước cất để tránh những tạp chất, chất cặn trong nước thông thường có thể lắng lại gây hư hại động cơ.
 • Một xô/ chậu để chứa dung dịch
 • Đồ dùng bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ
 • Đèn pin
 • Phễu
 • Tua vít có phần đầu dẹp
 • Một bình Antifreeze dung tích 1 gallon (khoảng 3.7 lit)

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những đồ bảo hộ tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi thực hiện cách thay nước làm mát xe ô tô.

Hướng dẫn các bước thay nước làm mát xe ô tô

Để thực hiện thay dung dich làm mát ô tô, bạn cần thực hiện tuần tự, nghiêm ngặt 2 bước sau để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn khi sử dụng xe.

cach-thay-nuoc-lam-mat

Bước 1: Tắt động cơ, rút toàn bộ nước làm mát cũ khỏi động cơ

rút nước

 • Trước khi thực hiện, bạn cần đảm bao đã tắt toàn bộ động cơ, nguồn điện xe cũng như chờ cho động cơ nguội hẳn.
 • Sau khi động cơ nguội, bạn tiến hành mở nắp bình tản nhiệt và tìm lỗ thoát nước phía bên dưới.
 • Dùng kìm mở phần nút bình tản nhiệt rồi đặt xô chậu phía dưới để hứng xả hết những phần nước làm mát cũ hết ra bên ngoài.
 • Sau khi nước làm mát cũ đã thoát hết, bịt lỗ thoát chặt lại rồi đổ lượng nước cất đã chuẩn bị vào. Đổ đến khi nước gần đầy bình hoặc đến khi bạn có thể nhìn rõ lượng nước bên trong bình tản nhiệt.
 • Đậy chặt nắp bình và khởi động xe khoảng 5 phút giúp nước mát di chuyển đến mọi ngóc ngách trong hệ thống giải nhiệt.
 • Tắt máy và thực hiện xả hết phần nước mát giống như thao tác trước đó.

Bước 2: Thay dung dịch làm mát mới pha theo tỉ lệ

 • Tiến hành pha dung dịch làm mát theo tỉ lệ 1 nửa nước cất và 1 nửa dung dịch antifreeze. Bạn có thể trực tiếp pha trộn dung dịch bên ngoài rồi đổ vào bình tản nhiệt hoặc đổ lần lượt 50% các hóa chất.
 • Đổ tiếp dung dịch đã pha vào đầy bình nước phụ

thay-dung-dich-lam-ma

 • Để mở bình tản nhiệt và khởi động máy, để máy chạy đến khi xuất hiện sủi bọt khí tại bình.
 • Đổ nốt dung dịch vào đầy hết 2 bình tản nhiệt và bình phụ sau đó đậy chặt nắp lại.
 • Trong trường hợp máy hoạt động vẫn nóng hơn so với tiêu chuẩn, bạn có thể thêm một lượng nước coolant vào máy rồi hoạt động bình thường.

Lưu ý khi thay nước làm mát xe ô tô

Trong quá trình sử dụng xe cũng như khi thay nước làm mát, bạn cần tuyệt đối chú ý những điều sau giúp đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru nhất.

 • Không nên trộn lẫn các loại dung dịch làm mát với nhau. Khi thay nước làm mát, bạn chỉ nên dùng duy nhất 1 loại nước trong quá trình sử dụng. Nếu muốn đổi loại nước làm mát khác, nên xả sạch loại cũ và thực hiện thay mới như hướng dẫn. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, nếu cần bổ sung cũng chỉ nên dùng đúng loại nước làm mát đã thêm vào trước đó.
 • Phải pha dung dịch làm mát theo đúng tỉ lệ, không sử dụng nước không làm chất làm mát, dễ khiến động cơ gặp hư hỏng.
 • Cần kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên, thay mới định kỳ tránh việc mực nước làm mát quá thấp gây nóng, hỏng động cơ.
 • Trước khi dùng cách thay nước làm mát xe ô tô, nên tìm hiểu và sử dụng đúng những sản phẩm chuyên biệt cho dòng xe của mình.

5 câu hỏi thường gặp khi thay nước làm mát xe ô tô

Trước khi tiến hành thay nước làm mát cho động cơ ô tô, bạn có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản để đảm bảo an toàn và kỹ thuật qua những câu hỏi thường gặp

Nước làm mát hay dung dịch làm mát ô tô là gì?

Các loại dung dịch hay nước làm mát chuyên dụng cho động cơ ô tô là nhưng hóa chất có khả năng bay hơi, chống nóng động cơ khi sử dụng. Khi sử dụng các dung dịch làm mát, chỉ nên sử dụng nước cất và các dung dịch như ethylene glycol để đảm bảo độ bền, chống ăn mòn cho động cơ.

Có nên sử dụng nước sinh hoạt thường thay cho các dung dịch làm mát chuyên dụng?

Trong nước sinh hoạt thông thường hay có chứa những chất cặn hay những chất cứng như kim loại, cặn vôi, … Những chất này khi lắng xuống rất dễ tạo những mảng bám gây hư hại cho động cơ. Những loại nước khoáng qua máy lọc cũng vẫn có khả năng đóng cặn, tạo mảng bám khiến giảm hiệu suất sử dụng.

Chính vì vậy, nếu sử dụng pha loãng hoặc thay thế trong trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ nên dùng nước chưng cất. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng nước thông thường, chỉ nên dùng tạm thời và đến những trung tâm bảo dưỡng để làm sạch và thay dung dịch đúng chuẩn.

Xe đang chạy có hiện tượng quá nhiệt phải làm sao?

boc hoi

Khi xe đang chạy, nếu thấy có khói bốc hoặc xe có dấu hiệu bất thường, cần tất ngay vào lề và mở nắp kiểm tra. Kiểm tra mức giải nhiệt của bình tản nhiệt có trong mức quy định, nên cẩn thận khi thao tác, tránh thực khi bình còn quá nóng.

Hoàn ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lượng dầu máy trong xe. Rất nhiều trường hợp xảy ra nóng máy khi lượng dầu hao hụt quá 25% lượng quy định. Nếu đang trên đường không thể tự xử lý, bạn có thể đỗ xe và nhờ tối sự trợ giúp của những trung tâm cứu hộ xe.

Nước làm xe bao lâu cần thay 1 lần?

Trung bình, xe sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng bạn nên thay nước làm mát một lần. Đối với những loại xe mới, thời giant hay lần đầu có thể kéo dãn sau khoảng 50.000km. Bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng những cách thay nước làm mát xe ô tô để tiết kiệm chi phí, tuy vậy, cần tuân thủ đúng tỉ lệ cũng như trang bị bảo hộ đầy đủ.

Nước làm mát có những loại nào và chọn thế nào cho chuẩn?

Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp 3 loại dung dịch làm mát xe phổ biến: nước làm mát màu đỏ, mày hồng (SLLC) và nước màu xanh.

dung dịch làm mát xe

Loại dung dịch màu hồng rất được ưa chuộng nhờ công dụng hiệu quả và độ bền cho động cơ

 • Dung dịch màu xanh: có thể sử dụng trực tiếp mà không cần pha loãng
 • Dung dịch màu đỏ: Pha cùng nước cất theo tỷ lệ 50:50
 • Dung dịch màu hồng: loại hóa chất đang được ưa chuộng nhất, không cần pha chế và đảm bảo thời gian hoạt động lâu nhất.

Trên đây là  những hướng dẫn và lưu ý về cách thay nước làm mát xe ô tô. Hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện an toàn tại nhà giúp đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động khi điều khiển ô tô.