Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện giao thông khá phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cần lưu ý kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo độ bền của xe và sự an toàn cho con người. Qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những điều quan trọng cần biết về dầu phanh ô tô.nike air jordan 11 cool grey
the wig shop
mens nike air max
adidas yeezy boost 350 v2
cheap nfl jerseys
best sex toys for couples
team jerseys
cheap adidas shoes
adidas yeezy slides onyx
sex toy stores
nike air max 270

 

Vị trí của dầu phanh ô tô và khi nào cần phải thay

Dầu phanh thông thường được đựng trong một bình nhựa màu trắng hơi đục, nằm ở đầu động cơ, giúp người sử dụng có thể dễ dàng theo dõi vạch dầu phanh mà không phải mở nắp bình nhìn vào trong. Bởi hành động mở nắp bình sẽ khiến không khí lọt vào, tạo hơi nước trong dầu phanh.

vi-tri-dau-phanh

Vị trí dầu phanh

Dầu phanh có khả năng hấp thụ hơi nước, một khi hơi nước hòa lẫn trong dầu phanh sẽ tạo ra những khoảng trống dẫn đến giảm nhiệt độ sôi. Khi xe chuyển động, lái xe sử dụng chân đạp phanh sẽ không tạo được áp lực lên má phanh, gây ra hiện tượng phanh không ăn rất nguy hiểm do dầu phanh bị lẫn nhiều hơi nước – đó chính là lúc các bạn cần chú ý theo dõi và thay dầu phanh ô tô.

Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy xem video sau đây:

1. Những thông tin cần biết về dầu phanh ô tô

 Đặc tính dầu phanh ô tô

Dầu phanh ô tô với đặc tính không chịu lực nén của nên tác động lực từ bàn đạp đến hệ thống phanh một cách chuẩn xác nhất, bởi dầu phanh phải có độ nhớt cao nhưng chỉ số độ nhớt phải nhỏ và không bị bay hơi và không có bọt khí.

Dầu phanh đều phải có độ nhớt hợp lý và đặc biệt không làm mòn kim loại và các bộ phận của hệ thống phanh, cũng như không được lẫn hơi nước.

Các loại dầu phanh ô tô

Hiện nay, có 2 loại dầu phanh thông dụng là DOT 3 và DOT 4:

 • Dầu DOT 3: có nhiệt độ sôi khoảng 205 độ C khi không bị ngậm nước, 140 độ C khi bị lẫn nước (mức độ này sẽ gây nguy cơ mất phanh cho xe)
 • Dầu DOT 4: có nhiệt độ sôi cao hơn dầu DOT 3, tuy nhiên khi bị lẫn nước thì khả năng nhiệt độ sôi cũng bị giảm nhiều, gây nguy hiểm cho xe.

dau-phanh-xe-o-to

Dầu phanh xe ô tô

2. Kiểm tra dầu phanh ô tô cần các bước nào?

 • Bước 1: Mở nắp ở đầu xe nơi chứa động cơ và bình dầu phanh, quan sát vạch báo bên ngoài bình.

quan-sat-vach-bao

Quan sát vạch báo

 • Bước 2: nếu thấy dầu phanh ở mức thấp, chưa thay được ngay thì bạn có thể cho thêm dầu vào.

cho-them-dau-phanh

Cho thêm dầu phanh

 • Bước 3: ngoài kiểm tra lượng dầu phanh, bạn cần kiểm tra hệ thống phanh của xe. Vì khi má phanh bị mòn, dầu phanh sẽ bị tụt xuống thấp. Khoảng trống trong bình sẽ rất dễ bị không khí xâm nhập vào, khiến phanh đạp không được ăn nữa. Khi đó, bạn cần nhanh chóng sử dụng dụng cụ chuyên dụng để hút hết lượng không khí có trong bình ra ngoài.

 

3. Những lưu ý khi sử dụng dầu phanh

– Thường xuyên thay dầu phanh, khoảng 40.000km hoặc 2-3 năm sử dụng.

– Dầu phanh có đặc tính làm mờ lớp sơn nên khi thay thế hay bổ sung cần hết sức cẩn thận không để dính vào vỏ xe.

– Nên sử dụng đúng chủng loại dầu phanh cho xe. Chẳng hạn, như không nên thay dầu DOT 5 cho xe dùng dầu DOT 3 và DOT 4. Hoặc có thể sử dụng dầu DOT 4 thay thế cho hệ thống phanh đã dùng dầu DOT 3, nhưng không được dùng dầu phanh DOT 3 thay cho DOT 4.

– Khi chai dầu đã mở nắp thời gian lâu rồi thì không nên sử dụng nữa.

 

4. Lý do cần thay dầu phanh? Thời điểm phù hợp để thay dầu phanh ô tô

Qua thời gian dài sử dụng, dầu phanh dễ bị ngậm nước, khi đó sẽ có khả năng sôi ở nhiệt độ năng cao trong hệ thống phanh, gây nguy hiểm cho xe.

chu-y-thoi-gian-thay-dau-phanh

Để càng lâu dầu phanh càng hấp thu nhiều nước, làm giảm áp suất của hệ thống phanh, khiến phanh không ăn. Do đó, các bạn nên lưu ý thay dầu phanh khi đi được khoảng 40.000 km hoặc đã sử dụng xe được tầm 2, 3 năm.

Chú ý thời gian thay dầu phanh

 

5. Các dụng cụ cần thiết khi thay dầu phanh

Để đảm bảo thuận tiện, an toàn kỹ thuật cho việc thay dầu phanh ô tô, các bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ sau:

 • Bộ dụng cụ hút chân không
 • Cờ lê chuyên dụng
 • Dầu phanh ( dầu DOT 3, DOT4 hoặc DOT 5)
 • Dụng cụ nâng thuỷ lực
 • Khăn, giẻ lau
 • Găng tay cao su và kính mắt bảo hộ
 • Chai xịt vệ sinh
 • Dầu bôi trơn bulong, ốc
 • Cốc, phễu rót

6. Các bước cơ bản khi thay dầu phanh ô tô

 • Bước 1:Sử dụng chai xịt vệ sinh sạch sẽ hệ thống phanh. Sau đó, dùng cờ lê nới lỏng các bu-lông van xả.

noi-long-cac-bulong

Nới lỏng các bulong

 • Bước 2:sử dụng dụng cụ hút chân không hút dầu phanh cũ trong bình ra ngoài, thao tác nhẹ nhàng, cẩn thẩn để không khí không bị hút ngược trở lại.

hut-dau-phanh-cu-ra

Hút dầu phanh cũ ra

 • Bước 3: Đặt phễu vào miệng bình rồi tiến hành đổ dầu phanh mới vào, chú ý đến vạch quy định thì dừng lại, nhanh chóng đậy nắp bình chứa dầu vào để không bị trào dầu ra ngoài và không khí lọt vào trong.

thay-dau-phanh-moi-vao

Thay dầu phanh mới vào

 • Bước 4:Khi đã thay dầu mới xong, bạn nên vào trong xe đạp chân phanh để loại bỏ hết lượng dầu cũ. Sau đó, mở chốt dầu ở mỗi bánh xe và đạp bàn đạp phanh cho tới khi dầu mới chảy ra thì dừng lại.
 • Bước 5:Để hoàn thiện quy trình thay dầu phanh và đảm bảo xe vận hành tốt, bạn hãy cho xe di chuyển thật chậm trên đường, kiểm tra hệ thống phanh đã hoạt động trơn tru chưa.

kiem-tra-lai-he-thong-phanh

Kiểm tra lại hệ thống phanh

 

7. Những nguy cơ có thể xảy ra khi không thay dầu phanh ô tô định kỳ

Khi người sử dụng phương tiện không lưu ý đến việc thay dầu phanh định kỳ sẽ dẫn đến bộ phận phanh bị hỏng hóc, gây nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường. Sau đây là những nguy cơ có thể xảy ra:

Phanh xe ô tô bị hỏng

Thao tác sử dụng phanh khi lái xe sẽ sinh ra một nhiệt lượng lớn. Nếu dầu phanh ô tô sử dụng thời gian quá lâu mà không thay sẽ gây ra hiện tượng ngậm nước, khi vận hành hệ thống phanh, dầu bị sôi, tạo ra lượng bọt, lượng khí lớn, khiến phanh ô tô bị hỏng. Điều này rất nguy hiểm khi bạn đang lái xe trên đường.

Phanh xe không được ăn

Dầu phanh ô tô giúp hệ thống phanh vận hành trơn tru, nhạy bén, đảm bảo an toàn cũng như quyết định việc dừng đỗ đúng như ý muốn. Nhưng nếu không thay dầu phanh thường xuyên theo như nhà sản xuất quy định thì mỗi lần nhấn phanh sẽ tạo ra bọt khí, nén lại làm mất cân bằng áp suất, khiến phanh không ăn. Hiện tượng này xảy ra sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành và các phương tiện đang lưu thông khác.

Các chi tiết khác trong ô tô bị ăn mòn

Dầu phanh ô tô giữ vai trò khá quan trong trong hệ thống phanh, tuy nhiên, mọi người thường không hay lưu ý khi sử dụng. Nếu để dùng trong một thời gian dài mà không thay mới sẽ khiến xi lanh bánh xe bị ăn mòn, phanh đạp chân không ăn, má phanh nhanh bị hư mòn…Rất nhiều các chi tiết, bộ phận bị ăn mòn, hỏng hóc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phanh và sự an toàn của các bạn khi lái xe.

cac-chi-tiet-bi-an-mon

Các chi tiết bị ăn mòn

Trên đây là 7 điều quan trọng bạn cần biết về dầu phanh ô tô. Hãy tuân thủ đúng theo những chỉ dẫn bảo dưỡng định kỳ mà các nhà sản xuất đã đưa ra các bạn nhé. Chúc các tài xế lái xe an toàn!