Lái xe đường dài sẽ mang đến cho bạn những cảm giác mới lạ, thú vị, tiết kiệm thời gian và tiền bạc thay vì di chuyển bằng những phương tiện khác. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đòi hỏi người lái phải có đầy đủ kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực này.nike air jordan 11 cool grey
the wig shop
mens nike air max
adidas yeezy boost 350 v2
cheap nfl jerseys
best sex toys for couples
team jerseys
cheap adidas shoes
adidas yeezy slides onyx
sex toy stores
nike air max 270

Kinh nghiệm lái xe đường dài cho tay lái mới

Người lái mới cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về lái xe đường dài để tránh những rủi ro không đáng có.

Kiểm tra xe thật kỹ trước khi bắt đầu chuyến xe

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai

Kiểm tra xe giúp bạn có chuyến đi an toàn

Đây là bước đầu tiên nhất và quan trọng nhất trước khi bắt đầu một chuyến lái xe đường dài. Con đường dài hàng trăm, hàng ngàn cây số đòi hỏi phương tiện di chuyển phải thật đảm bảo về phụ tùng như lốc máy, bộ lọc, kiểm tra dầu nhớ, xăng xe, vỏ xe…

Tốt nhất bạn nên mang xe đến bảo dưỡng tại những garage trước khi bắt đầu chuyến đi. Ở đó, nhân viên sẽ giúp bạn kiểm tra xe chi tiết từng bộ phận. Tránh trường hợp xe chết máy giữa đường, đặc biệt là những tuyến đường cao tốc.

Bạn có thể kiểm tra xe bằng cách nổ máy và để như vậy trong vòng vài phút. Nếu có âm thanh gì bất thường, bạn phải kiểm tra ngay.

Chuẩn bị tốt thể lực

Không những cần trang bị và bảo dưỡng cho xe, người lái cũng cần phải chuẩn bị thể lực cho chuyến lái xe đường dài.  Để chuẩn bị cho hàng tiếng đồng hồ ngồi lái, bạn cần phải ngủ đủ giấc, bồi bổ sức khỏe. Sự tỉnh táo và tập trung cao độ là những yếu tố quan trọng giúp bạn lái xe an toàn trên suốt chặng đường dài. Lưu ý không nên dùng những chất kích thích như rượu, bia trước khi lái xe.

Lái xe điềm đạm từ tốn

Khi lái xe đường dài, bạn nên cẩn thận và đặt an toàn lên trên hết. Khi gặp những xe tải có vận tải lớn, đừng nên ganh đua vượt mặt mà hãy nhường đường. Thường những bác tài lái xe đường dài phaỉ chịu áp lực vận tải rất lớn và thời gian gấp rút nên họ sẽ chạy với tốc độ nhanh. Khi gặp các loại xe này, bạn nenen chủ động nhường đường để bảo đảm an toàn. Lưu ý, không nên đi vào đêm khuya vì đây là thời gian các xe tải, container chạy với vận tốc lớn, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Vượt xe đúng cách

Để lái xe đường dài, bạn nên biết cách vượt xe sao cho an toàn. Nên tránh những khúc cua, tránh vượt qua bên phải trên đường một làn, tránh vượt xe trên cầu, vạch phân cách. Ngoài ra, bạn nên giữ khoảng cách vừa tầm với xe trước mặt, tránh rơi vào điểm mù, quan sát cả kính chiếu hậu trước khi vượt. Bạn nên lưu ý khi xe trước ra hiệu sắp vượt. Trong trường hợp này, bạn nên nhường xe trước vượt.

Giảm tốc độ trên những tuyến đường quanh co

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-day-du

Bạn nên cẩn thận or những khúc đường quanh co

Khi vào khúc cua, bạn nên giảm tốc độ để đảm bảo an toàn tối đa. Vì đây là đoạn đường khuất tầm mắt, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bạn nên quan sát kỹ và giảm tốc độ ở đoạn đường này.

Lên trước lộ trình ăn uống và nghỉ ngơi

Các tài xế chuyên lái xe đường dài cho rằng bạn nên dừng lại, nghỉ ngơi và ăn uống sau 200km hoặc 3 giờ lái liên tục. Như thế sẽ đảm bảo độ tỉnh táo, giảm căng thẳng cho người lái và các hành khách cũng được thư giãn hơn.

Kỹ thuật lái xe ô tô đường dài ở những đoạn đường khó di chuyển

Người lái xe cần hiểu biết và tuân thủ các kỹ thuật lái xe ở những đoạn đường khó di chuyển để đảm bảo an toàn trong suốt chặng hành trình dài

Vào cua

kinh-nghiem-lai-xe

Giảm tốc độ thật chậm khi vào cua

Khi vào cua, bạn nên giảm tốc độ, quan sát kính chiếu hậu và xe trước mặt. Khi đã giảm đến tốc độ an toàn, bạn nên đánh lái nhẹ nhàng và đưa xe qua cua. Lưu ý, không nên đánh lái nhiều lần, bạn nên xác định độ cong để lái một lần duy nhất.

Đường xấu, sình lầy

Khi lái xe trên đoạn đường này, bạn cần lưu ý chạy với tốc độ thật chậm và đi ở số thấp. Đặc biệt ở những đoạn đường bùn lầy, bạn không nên đi theo dấu của bánh xe trước vì vùng đất ở đó sâu hơn, dễ gây trượt bánh.

Đường nhiều ổ gà

Nếu đi vào buổi tối, bạn nên bật đèn thật sáng để tránh xa các ổ gà, ổ voi trên đường. Hơn nữa, bạn cần tập trung quan sát và giữ khoảng cách với xe phía trước vì người lái trước có thể phanh xe bất cứ lúc nào.

Lên đèo xuống đèo

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-cho-nguoi-moi

Kiểm tra phanh trước khi lái xe những đoạn đường đèo

Khi đi xe lên đèo xuống đèo, bạn cần phải kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe thật cẩn thận. Tùy vào độ dốc của đèo mà điều chỉnh số xe phù hợp.

Bị chói mắt bởi đèn pha của xe ngược chiều

Khi thấy xe ngược chiều bật đèn pha, bạn nên hướng mắt nhìn xuống dưới hoặc bên phải một tí. Bạn vẫn có thể quan sát được xe nhưng không bị chói mắt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kinh nghiệm lái xe đường dài. Mong rằng bài viết đã cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm để có trải nghiệm lái xe đường dài thật thú vị và an toàn nhé.